ReadyPlanet.com
dot dot
Visas Advice

change visa

 

 
 


visa fee

 

 

ประกาศให้ทราบนะครับ บทลงโทษมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่ 20 มีนาคม 2559 (เดือนหน้านี้แล้วนะครับ) ฝากคนไทยที่รู้จัก หรือร่วมงานกับชาวต่างชาติ ให้ช่วยเตือนด้วยนะครับจำง่ายๆ มีแค่ 2 กรณีเท่านั้นคือ

1.กรณีถูกจับกุม ( ตร.ตาม สน. หรือ ท้องที่ต่างๆจับ หรือ ตร.ตม. จับ) แม้จะอยู่เกิน 1 วัน ห้ามเข้าไทย 5 ปีเลยนะครับ

2.กรณีมอบตัว ( มาจ่ายค่าปรับตามด่านที่จะออก หรือ ไปติดต่อ ที่ออฟฟิต ตม.จังหวัดต่างๆ หรือแจ้งวัฒนะ) ถ้าอยู่เกินไม่ถึง 90 วัน ค่าปรับยังเป็นอัตราเดิมคือวันละ 500 บาท แต่สูงสุดไม่เกิน 20,000 บาท .. คุณอยู่เกินได้ไม่เกิน 90 วัน จะยังไม่ติดแบล็คลิสห้ามเข้าประเทศ แต่ถ้าเกินกว่านั้น ติดทุกรายครับ แถมยังต้องจ่ายค่าปรับเหมือนเดิมนะ

ส่วนนี้เป็นกรณีศึกษา ให้อ่านไว้ก่อนเผื่อเจอสถานการณ์จริง

1. Overstayed ในที่นี้ หมายถึง คนต่างด้าวทุกคนที่ใช้หนังสือเดินทางเข้าประเทศไทย และ ได้รับอนุญาตให้อยู่ในไทย (อาจจะใช้วีซ่าเข้ามา หรือ ไม่ใช้ก็ได้นะครับ)

     1.1 เข้ามาไทย .. ตม.ขาเข้า ตีตราให้อยู่ 30 วัน แต่อยุ่เป็น 35 วัน แปลว่า อยู่เกิน 5 วัน ( 5 วันยังไม่ติดแบลคลิส แต่ถ้าโดนจับ ..ติดเลยทันที)

     1.2 เข้ามาไทย .. ตม.ขาเข้าตีเข้าให้อยู่..มายื่นขออยู่ต่อที่ตม.จังหวัด..ตีให้ 1 ปี แล้วอยู่เกิน มาต่อช้า .. จ่ายค่าปรับ และถ้าเกิน 90 วันอีก ก็โดนแบลกลิส ห้ามเข้าไทย 1 ปีนะครับ แต่ถ้าเดินไปเดินมาโดนจับ โดนห้ามเข้าไทย 5 ปีแทน

      1.3 เข้ามาไทย..ตม.ขาเข้าตีเข้าให้อยู่..มายื่นขออยู่ต่อที่ ตม.จังหวัด..ตีให้อยู่ เพื่อทำงาน หรือเรียน หรืออะไรก็ตาม แล้วผิดเงื่อนไข เช่น ย้ายงาน เปลี่ยนงาน เปลี่ยนโรงงาน หย่าร้าง ..ถือว่า การอนุญาตนั้นสิ้นสุด ถ้าไม่มายื่นขออยู่ต่อพร้อมเอกสารชุดใหม่ ก็ต้องเดินทางออกนอกประเทศนะ ไม่งั้นเรียกว่า อยู่เกินกำหนดอนุญาตเหมือนกัน

 

2. คนต่างชาติที่ทำงานในไทยโดยมีใบอนุญาตทำงาน ให้ทำงานกับบริษัท A แต่ต่อมา ย้ายงานไป บริษัท B แต่มีช่องว่างของวันที่อยู่เกิน คือ วันที่ ตม.อนุญาตให้คุณทำงานกับ บริษัท นั้น หากออกจากงานวันไหน วันถัดไปคือวันที่การอนุญาตจาก ตม.ถือว่าสิ้นสุด หากคุณไม่ยื่นเรื่องขออยู่ต่ออีกวันถัดไป คุณก็จะกลายเป็นคนที่อยู่เกินทันที ... ให้ศึกษาและปรึกษา ตม. ดีๆนะครับ
Please click to translate on google translation 

 


  

 IF YOU HAVE YEAR VISA MUST DO THE 90 DAYS REPORT

 1. Photocopy of passport pages with following pages
  - front page showing name / surname / Passport No., ect.
  - current visa
  - last entry stamp of immigration
  - last extension of visa
 2. Photocopy of departure card TM.6 
 3. Previous notifications of staying over 90 days (if any) 
 4. Completely filled in and signed notification form TM.47  (Don't forget to sign name.)
 5. Envelope with 10 Baht stamp affixed and return address of foreigner for the officer in charge to send back the lower part of form TM. 47 after having received the notification. This part must be kept for reference and for future notifications of staying over 90 days.
 6. The above mentioned documents must be sent by registered mail and the receipt of the registration kept by the foreigner. 
  Send the mail before the renewal date 15 days to Immigration office

  Notice :
  - Your registered mail must be sent to the Immigration office at least 15 days before the due date of notification.
  - Your new form will be stamped as of the expiration date of your old receipt.
  - Please keep your receipt of your registered mail in case of lost mail.
  - Your document can not be processed if you have passed the 90 days limit. ( You must come to the nearest immigration office or Immigration Division 1 in person to pay fine 2,000 Baht)
  - Waiting for reply mail over 1 month, please contact Immigration Office with your registered mail receipt. 

 

 

Line id. phuketvisa

 

 Name
Telephone
E-Mail
Topic
Description


Copyright © 2010 All Rights Reserved. By Phuket Visa Law Office
WE ARE SERVICES FOR VISAS, WORK PERMIT, ACCOUNTING, AUDITING, COMPANY FORMATION, LEGAL ADVICE, LAWYER & NOTARIES